Điều mà các thí sinh thi THPT quốc gia 2022 hiện nay quan tâm nhất là điểm liệt thi đại học là bao nhiêu ? Nếu bị điểm liệt thì sao ? Theo quy định hiện nay thì thí sinh chỉ cần bị điểm liệt một trong các môn thuộc nhóm xét tốt nghiệp THPT thì sẽ trượt tốt nghiệp. Tất nhiên những bạn học sinh nào thi xong mà không chắc chắn về kết quả mình đạt được sẽ rất lo lắng mình bị dính vào điểm liệt này.

Để biết cụ thể quy định về điểm liệt thi đại học 2022 bao nhiêu thì bạn hãy xem ngay bài viết sau của congnghe24h.org nhé. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin mới nhất về điểm liệt trong kỳ thi quan trọng đang diễn ra nhé.

diem liet thi dai hoc la bao nhieu

Theo quy định mới nhất thì điểm liệt thi đại học 2022 là bao nhiêu?

Điểm liệt trong kỳ thi đại học 2022 là gì?

Mức điểm giới hạn để xác định thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2022 có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không chính là điểm liệt. Theo quy chế mới nhất của Bộ giáo dục & đào tạo, tất cả các môn thi và bài thi thành phần trong tổ hợp xét công nhận tốt nghiệp đều phải có kết quả đạt trên 1.0 điểm. Nếu có một môn thi đạt kết quả  bằng 1.0 điểm hoặc nhỏ hơn 1.0 điểm thì môn đó bị coi là dính điểm liệt.

Cập nhật quy định mới về điểm liệt thi đại học năm 2022

Tính theo thang điểm 10, một thí sinh có đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT phải là thí sinh có kết quả tất cả các bài thi, các môn thi tổ hợp đạt trên 1.0 điểm.

Với thí sinh nào lựa chọn một bài thi tổ hợp mà nếu bị dính điểm liệt các môn trong tổ hợp xét tốt nghiệp thì sẽ bị đánh trượt tốt nghiệp. Cũng có nghĩa là thí sinh không thể xét tuyển vào các trường Đại Học, Cao Đẳng bằng tổ hợp các môn bị điểm liệt.

Với thí sinh nào thi cả hai bài thi tổ hợp, thí sinh được quyền chọn bài thi nào mình có kết quả điểm cao hơn và không dính điểm liệt để xét công nhận tốt nghiệp TPHPT. Nhưng bắt buộc là môn Toán, Ngữ văn và môn Tiếng Anh phải có kết quả trên 1.0 điểm. Bên cạnh đó, nếu thí sinh xét điểm đại học môn Toán, Hóa, Lý và môn Địa lý hay môn Lịch Sử bị điểm liệt thì cũng không sao nếu thí sinh đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

» Tìm hiểu ngay: Thí sinh thi THPT 2022 cần đem theo những vật dụng gì khi đi thi?

Điều kiện xét tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo quy định mới nhất, thí sinh THPT cần phải tham gia vào 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và 1 bài thi tổ hợp mà thí sinh có quyền lựa chọn. Đối với thí sinh thuộc diện giáo dục thường xuyên sẽ tham gia 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập: Toán và Ngữ Văn cùng 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự lựa chọn.

Điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong năm 2022 đó là:

  • Các bài thi, môn thi thành phần trong tổ hợp đăng ký xét công nhận tốt nghiệp phải đạt kết quả trên 1.0 điểm tính theo thang điểm 10.
  • Điểm xét tốt nghiệp phải lớn hơn 5.0 điểm thì mới được công nhận là đậu tốt nghiệp THPT.

Thí sinh nếu bị điểm liệt thì sao? Có đậu tốt nghiệp THPT không?

Sau khi thi kỳ thi THPT 2022, nếu thi sinh có bài thi rơi vào giới hạn điểm liệt thì sẽ không đủ điều kiện đậu tốt nghiệp THPT. Quy định cụ thể như sau:

  • Trường hợp thí sinh chỉ đăng ký 1 bài thi tổ hợp xét tốt nghiệp nhưng lại bị điểm liệt 1 môn trong nhóm tổ hợp đó. Hoặc bị dính 1 điểm liệt trong các môn bắt buộc: Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh sẽ không đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.
  • Nếu thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp nhưng có 1 môn trong tổ hợp hoặc có 1 môn bắt buộc: Toán – Ngữ Văn – Ngoại ngữ bị dính điểm liệt thì cũng không đủ điều kiện đậu tốt nghiệp.
  • Trường hợp thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp và các môn bắt buộc: Toán – Ngữ Văn – Ngoại ngữ không bị dính điểm liệt. Nhưng có 1 môn thi trong bài thi tổ hợp bị dính điểm liệt thì hệ thống sẽ lấy bài thi không dính điểm liệt để xét tốt nghiệp cho thí sinh đó.

» Xem thêm: Cấu trúc đề thi THPT 2022 theo quy định mới nhất của Bộ giáo dục & đào tạo.

Hy vọng bài viết trên đã gỡ bỏ những mơ hồ của bạn về điểm liệt trong kỳ thi đại học 2022. Các thí sinh đừng quá lo lắng mà hãy cố gắng hoàn thành  bài thi hết mình để không bị dính điểm liệt đáng tiếc nhé.