Theo quy định, hầu hết vắc xin hiện nay chỉ áp dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Như vậy bao gồm trẻ em, trẻ vị thành niên chưa đủ 18 tuổi sẽ không thể đăng ký tiêm. Vậy nguyên nhân hạn chếtiêm vắc xin Covid19 cho đối tượng dưới 18 tuổi là gì? Theo dõi bài viết sau của congnghe24h.org để biết thêm chi tiết nhé.

vi khong tiem vac xin covid19 cho nguoi duoc 18 tuoi

Vì sao không tiêm vắc xin Covid19 cho đối tượng dưới 18 tuổi?

Vì sao không tiêm vắc xin Covid19 cho người dưới 18 tuổi? 

Các nhà khoa học trên thế giới đưa ra khuyến nghị chưa/không nên tiêm vắc xin COVID-19 cho đối tượng dưới 18 tuổi bởi các nguyên nhân sau:

  • Trẻ em và trẻ vị thành niên có tỷ lệ mắc Covid19 thấp hơn so với người trường thành.
  • Trường hợp trẻ em mắc COVID-19 thường không có triệu chứng hoặc nhẹ hơn người lớn.
  • Hiện vẫn chưa có nghiên cứu để xác định tính an toàn và hiệu quả khi tiêm vắc xin ở trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi do sức đề kháng cơ thể còn yếu.  Cho đến nay, vắc-xin mới chỉ được thử nghiệm ở người lớn.

Chính vì những lí do đó, nên Việt Nam vẫn chưa khuyến khích tiêm vắc xin Covid19 cho đối tượng dưới 18 tuổi và sử dụng lượng vắc xin nhập về để cho trường hợp cần thiết hơn.

» Xem thêm: Vì sao tiêm vắc xin Covid19 vẫn bị nhiễm bệnh?

Cách phòng dịch Covid19 cho trẻ em và trẻ vị thành niên 

Dù không khuyến khích tiêm vắc xin nhưng nguy cơ lây nhiễm Covid19 ở trẻ em vẫn có thể xảy ra. Các bậc phụ huynh cần thực hiện biện pháp phòng chống dịch cho con em mình, cụ thể:

  • Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài
  • Rửa tay sát khuẩn bị từ ngoài về nhà
  • Không tập trung chơi trong những khu cách ly.
  • Đi chích ngừa đầy đủ các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

» Xem thêm: Phụ nữ mang thai và cho con bú có được tiêm vắc xin Covid19?

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc vì sao vắc xin Covid19 không áp dụng cho đối tượng dưới 18 tuổi. Hãy nâng cao cảnh giác và bảo vệ sức khỏe bản thân trước dịch bệnh hiện nay!