Việc sạc pin điện thoại tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến cho nhiều người phải đau đầu suy nghĩ. Đặc biệt là với người dùng iPhone. Hiện nay, iPhone rất được nhiều người dùng sử dụng vì các tính năng vượt trội của nó. Và một trong số những vấn đề mà người dùng quan tâm đó là nên sạc pin iPhone khi nào để tăng tuổi trọ của pin. congnghe24h.org sẽ cho các bạn biết, sạc pin iPhone như nào cho đúng cách, hạn chế bị chai pin.

Nen sac pin iPhone khi nao

Nên sạc pin iPhone khi nào để tránh chai pin

1. Đôi nét về Pin điện thoại iPhone

Apple sử dụng loại pin lithium-ion cho các thiết bị hệ iOS. Pin lithium-ion của Apple sử dụng sạc nhanh cho đến 80%, sau đó sẽ chuyển qua chế độ sạc chậm để kéo dài tuổi thọ pin. Thời gian để pin đạt mức 80% nhanh hay chậm tùy thuộc vào thiết bị sạc và cài đặt. Thiết bị của bạn có thể bị giới hạn không cho sạc quá 80% khi nhiệt độ thiệt bị cao hơn mức cho phép. Quy trình kết hợp sạc nhanh, sạc chậm này giúp cho điện thoại của bạn được sạc nhanh hơn và tăng tuổi thọ của pin.

Đặc biệt, trọng lượng của pin nhẹ hơn so với những loại pin thông thường khác.

Hướng dẫn hoàn tiền trên Apple Store siêu dễ

2. Những cách sạc pin iPhone sai lầm thường gặp

Dưới đây sẽ là những cách sạc pin sai lầm của những người dùng iPhone, dẫn đến tình trạng chai pin:

  • Sạc điện thoại khi mức pin chỉ còn dưới 20%.
  • Để điện thoại cắm sạc qua đêm.
  • Giữ nguyên ốp lưng khi sạc điện thoại
  • Sử dụng điện thoại trong lúc sạc: Trường hợp này có thể dẫn đến tình huống cháy nổ khi đang sử dụng.
  • Sử dụng cáp sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

3. Nên sạc pin iPhone khi nào? Sạc như nào cho đúng?

Để sử dụng iPhone lâu, bền và hạn chế được tình trạng chai pin. Người dùng hệ iOS nên tuân theo các cách dưới đây để tăng tuổi thọ pin cho “dế yêu” của mình:

a. Thời gian sạc pin iPhone khi nào là tốt nhất?

Theo khuyến cáo của Apple, người dùng không nên để điện thoại xuống dưới 20% PIN mới cắm sạc, mà hãy sạc khi điện thoại giao động ở mức 40%. Khi sạc điện thoại ở mức pin quá thấp, sẽ khiến cho pin hao mòn đi một chút. Dần dần sẽ khiến pin bị chai. Và chỉ nên sạc điện thoại đến mức 80%, không nên sạc quá đầy, vì các dòng iPhone khi chúng ta sạc đến 80% là đã có thể tự ngắt kết nối sạc.

b. Không nên vừa sạc vừa sử dụng thiết bị

Nhiều người có thói quen khi điện thoại hết pin sẽ vừa sạc vừa chơi. Điều này khiến cho tuổi thọ của pin giảm đi nhanh chóng. Điện thoại không có thời gian nghỉ để nạp đầy pin, dần dần pin iPhone sẽ bị chai nhanh chóng.

Ngoài ra, hành động này còn dẫn đến những hậu quả như hư cáp sạc, kéo dài thời gian sạc, nhiệt độ của thiết bị và cáp sạc nóng lên dẫn đến những tai nạn không mong muốn như cháy, nổ,…

c. Không sạc pin điện thoại liên tục

Khi điện thoại vẫn còn pin để sử dụng nhưng người dùng vẫn cắm sạc liên tục khiến cho vòng đời của pin bị rút ngắn, làm giảm tuổi thọ pin. Tùy vào pin của mỗi loại iPhone mà có chu kỳ sạc từ 300 – 500 lần. Việc cắm sạc liên tục làm cho số chu kỳ bị rút ngắn, từ đó làm cho dung lượng pin giảm sút.

d. Sử dụng cáp sạc chất lượng, đúng điện áp

Một trong những yếu tố quyết định đến tuổi thọ của pin là cáp sạc. Mỗi thiết bị của Apple yêu cầu một mức điện áp không giống nhau cho nên người dùng nên sử dụng cáp sạc chính hãng, điện áp phù hợp với thiết bị. Nếu điện áp không phù hợp với nhu cầu của thiết bị sẽ gây hại cho pin.

e. Không nên để điện thoại quá nóng

Để pin điện thoại không bị giảm tuổi thọ, thì người dùng nên tránh để thiết bị quá nóng. Pin của iPhone sẽ nhanh hỏng nếu người dùng thường xuyên sử dụng trong môi trường có nhiệt độ quá 35 độ C. Các thiết bị điện tử sẽ chịu trực tiếp ảnh hưởng của nhiệt độ mà không được bền, đẩy nhanh việc hỏng hóc. Do đó, chúng ta chỉ nên sử dụng các thiết bị điện tử trong môi trường có nhiệt độ từ 16 – 22 độ C.

f. Tháo ốp lưng khi sạc điện thoại

Việc sử dụng ốp lưng trong quá trình sạc khiến cho nhiệt lượng tỏa ra nhiều hơn so với bình thường, làm cho điện thoại như ở trong một môi trường có nhiệt độ cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng pin iPhone. Vì thế trước khi sạc điện thoại, người dùng hãy tháo ốp lưng ra, tránh để điện thoại quá nóng.

g. Không sạc pin điện thoại qua cổng USB

Có nhiều trường hợp, để tiện lợi thì người dùng sẽ sạc pin điện thoại trực tiếp vào cổng USB trên máy tính. Việc này vô tình khiến cho pin của điện thoại nhanh chai hơn. Vì điện năng ở cổng USB trên máy tính cực kỳ yếu, nguồn điện vào điện thoại cũng vì thế mà chập chờn, không ổn định. Cho nên, đừng nên cắm sạc điện thoại vào cổng USB nhé!

4. Làm sao để tiết kiệm pin iPhone

a. Cách xem dung lượng pin trên iPhone

Hệ iOS cho phép người dùng theo dõi, kiểm tra dung lượng, tình trạng pin của iPhone. Để kiểm tra tình trạng pin của thiết bị iPhone, người dùng thực hiện: Cài đặt PinTình trạng pin. Tại đây, người dùng có thể biết được dung lượng tối đa của pin là bao nhiêu, dung lượng càng thấp sẽ dẫn đến số giờ sử dụng càng thấp giữa các lần sạc.

Xem tinh trang pin iPhone

Cách xem tình trạng pin iPhone

b. Cách tiết kiệm pin

Để tiết kiệm pin, người dùng hãy:

  • Bật chế độ tiết kiệm pin, giảm độ sáng màn hình, bật chế độ máy bay ở những vùng có sóng yếu.
  • Tắt Bluetooth, WiFi khi không sử dụng.
  • Tắt các ứng dụng đang chạy ngầm, tắt thông báo ứng dụng,…

Cách làm iPhone 7 Plus chạy mượt hơn

Trên đây là tất cả các thông tin về pin của iPhone mà người dùng thắc mắc, đặc biệt là vấn đề nên cắm sạc pin iPhone khi nào. Hy vọng, từ nay, những người dùng iPhone sẽ biết cách sử dụng pin một cách có hiệu quả nhất, hạn chế pin bị chai và kéo dài thời gian sử dụng thiết bị của mình.