Tình hình dịch bệnh căng thẳng, vắc xin chính là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Nhiều người đang có những thắc mắc và câu hỏi về hiệu quả của từng loại vắc xin. Vậy phân biệt vaccine Moderna và Pfizer như thế nào? Cùng congnghe24h tìm hiểu hai loại này, loại nào tốt hơn và phản ứng của từng loai ra sao với bài viết dưới đây.

Vắc xin Covid-19 là gì?

Nhiều nhóm chuyên gia trên thế giới đã phát triển thành công vắc xin Covid-19 trong thời gian ngắn. Vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ mối nguy hiểm do virus corona gây ra. Tại Hoa Kỳ, Vắc xin Monderna và Pfizer được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Vaccine được tạo ra dựa trên nguyên lý cơ thể sẽ không tái nhiễm sau khi đã mắc bệnh. Vaccine không phải là thuốc trị bệnh mà được xem là biện pháp phòng bệnh. Việc tiêm vaccine có tác dụng ngăn ngừa nhiễm bệnh, hoặc làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Bảo vệ xã hội và tạo nên sự miễn dịch trong cộng đồng.

phan biet vaccine mderna va pfizer

Vaccine Covid-19 là gì?

Khác với các loại vắc xin truyền thống,  Vắc xin Pfizer và Moderna được sản xuất bằng cách sử dụng mRNA, một công nghệ cung cấp một chút mã di truyền cho các tế bào. Đây là một công thức để tạo ra protein bề mặt (được gọi là đột biến) trên vi rút SARS-2. Các protein được tạo ra với các hướng dẫn của mRNA sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch. Dạy nó coi protein đột biến là ngoại lai. Phát triển các kháng thể, các vũ khí miễn dịch khác để chống lại nó.

Phân biệt vaccine Moderna và Pfizer hơn kém nhau ra sao

Trước hết, chúng ta hãy tham khảo bảng thông tin dưới đây về hai loại vắc xin. Theo thứ tự lần lượt là (1) Ngày được cấp phép, (2) hiệu năng chung, (3) chống lại bệnh nặng, (4) giảm tỉ lệ nhập viện, (5) giảm tử vong, (6) ngày bắt đầu thử nghiệm, (7) nơi thử nghiệm.

phan biet hai loai vaccine

Phân biệt hai loại vaccine Pfizer và Monderna

Phân biệt vaccine Moderna và Pfizer về hiệu quả của từng loại vắc xin

  • Vào đầu tháng 5, vắc-xin Pfizer-BioNTech đã được phát hiện có hiệu quả hơn 95% đối với bệnh nặng hoặc tử vong.  Dựa trên kết quả sử dụng do biến thể Alpha (được phát hiện lần đầu tiên ở  Anh) và biến thể Beta (được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi).
  • Vắc xin Moderna có hiệu quả 94,1% trong việc ngăn ngừa triệu chứng Covid-19 sau liều thứ hai. Hiệu quả của vắc-xin dường như thấp hơn một chút ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Số liều vắc xin và độ tuổi được phép tiêm

  • Cả hai loại vắc xin Moderna và Pfizer đều yêu cầu hai mũi tiêm: một liều vào ngày đầu tiên. Khoảng cách giữa liều thứ 2 của Moderna là 28 ngày; đối với vắc xin Pfizer là 21 ngày.
  • Độ tuổi được phép tiêm Pfizer là trên 12 tuổi. Còn vắc xin Moderna là trên 18 tuổi.

Tác dụng phụ của từng loại

Tất cả các loại vắc xin đều có tác dụng phụ. Theo như nghiên cứu, thì hai loại vaccine xảy ra phản ứng phụ như sau:

  • Các tác dụng phụ thường gặp nhất là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và đau khớp. Một số người có thể sẽ bị sốt. Các phản ứng này có thể sẽ hết trong vòng 1-2 ngày. Tuy nhiên, các triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Và xuất hiện thêm biểu hiện mới như sốt, ho và khó thở. Thì liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để giải quyết.
  • Ngoài ra, có thể sẽ gặp trường hợp hiếm hoi như phản ứng sốc phản vệ. Do đó, người được tiêm phải ngồi lại để theo dõi khoảng từ 15-20 phút.
  •  Dữ liệu gần đây nhất từ ​​CDC cho thấy rằng sốc phản vệ xảy ra với tỷ lệ khoảng 2,5 trường hợp trên một triệu liều vắc-xin Moderna được tiêm. Và 4,7 trường hợp trên một triệu liều Pfizer. Nhiều người bị sốc phản vệ có tiền sử dị ứng nghiêm trọng và một số người đã từng bị sốc phản vệ trước đó.

Do đó, theo như thông tin thì các loại vaccine sẽ có cách thức hoạt động khác nhau, Không nên so sánh hiệu quả từng loại vắc xin. Mục đích chung của hai loại vaccine này đều là ngăn ngừa virus tấn công, làm giảm tốc độ lây lan dịch bệnh. Trên đây là bài viết so sánh vaccine Monderna và Pfizer. Các bạn chỉ nên dùng để tham khảo thôi nhé!

Nếu bạn muốn biết khi nào Việt Nam có vắc xin Covid 19 thì tham khảo bài viết này.