Hiện Việt Nam vẫn đang nhập vắc xin Covid 19 từ những nước khác về khi đang chờ cấp phép sử dụng cho vắc xin ‘made in Việt Nam’. Tuy nhiên người dân vẫn lo ngại về mức độ an toàn về các loại vắc xin này và thắc mắc liệu giữa vắc xin Mỹ và Trung Quốc, loại nào tốt hơn? Bài viết sau congnghe24h.org sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên hiệu quả nhất.

so sanh vac xin trung quoc va my

Vắc xin Mỹ và Trung Quốc, vắc xin COVID19 nào tốt hơn?

Vaccine COVID19 nào của Mỹ và Trung Quốc?

Tính đến đầu tháng 8, Bộ Y tế đã cấp phép cho 6 loại vaccine được sử dụng tại Việt Nam, các vaccine này đều trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. 6 loại vaccine hiện tại gồm:

  • AstraZeneca.
  • SPUTNIK V.
  • Vero Cell.
  • Comirnaty (Pfizer).
  • Spikevax (Moderna) .
  • Janssen.

Trong danh sách trên thì Comirnaty (Pfizer) và Moderna là 2 loại vaccine có nguồn gốc từ Mỹ hoặc được Mỹ hợp tác sản xuất. Trong đó Comirnaty là loại vaccine được hãng Pfizer (Mỹ) và BioTech (Đức) hợp tác sản xuất. Còn Moderna thì thuộc công ty công nghệ sinh học của Mỹ được thành lập vào năm 2010, có tên ban đầu là ModeRNA, trụ sở đặt tại Cambridge, Massachusetts (Mỹ).

Trong 6 loại vaccine trên thì Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products tại Trung Quốc sản xuất. Loại này đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

» Xem thêm: Tiêm vắc xin COVID19 có mất tiền không?

Vắc xin Mỹ và Trung Quốc, vắc xin COVID19 nào tốt hơn?

Hiện tại Chính phủ đã triển khai việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân cả nước. Các loại vaccine này được phân bố đều và công bằng với tất cả các tỉnh thành.

Bộ Y tế không xác định loại vaccine nào là tốt nhất. Bởi vì 6 loại vaccine được cấp phép đều đã đạt tỷ lệ miễn dịch cao. Được WHO công nhận có thể ngừa Covid-19. Vì vậy về hiệu quả thì có thể nói tất cả đều tốt và an toàn cho người dân. Do đó, vắc xin Mỹ và Trung Quốc loại nào tốt hơn là không thể so sánh được.

» Xem thêm: Khi nào có vắc xin COVID19 Việt Nam?

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc vắc xin Trung Quốc và Mỹ, loại nào tốt nhất? để an tâm tiêm phòng.