Tiêm vắc xin Covid19 là giải pháp nhanh nhất giúp bạn phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó cũng có nhiều thuê bao lo ngại tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Sau đây congnghe24h.org sẽ liệt kệ những tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid19 thường gặp nhất bạn có thể tham khảo và theo dõi.

tac dung phu khi tiem vac xin covid 19

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid19 thường gặp

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid19 thường gặp 

Tương tự như các loại vắc-xin khác, vắc-xin COVID-19 có thể gây ra các phản ứng không mong muốn từ nhẹ đến trung bình và tự biến mất trong vài ngày.

» Xem thêm: Tiêm vắc xin COVID19 có mất tiền không?

Một số tác dụng không mong muốn sau khi tiêm vắc- xin phòng Covid- 19 đã được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng:

 • Đau tại vị trí tiêm: Khoảng 70% đến 80% số người cảm thấy đau cánh tay ở vị trí tiêm kèm theo mẩn đỏ, sưng tấy.
 • Sưng hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết vùng dưới cánh tay sưng lên sau khi tiêm vắc-xin xảy ra ở khoảng 1/10 số người tiêm vắc-xin Moderna. Nguyên nhân là do các hạch bạch huyết đang hoạt động quá mức nhằm tạo ra các kháng thể chống nhiễm trùng, khiến chúng tăng kích thước.
 • Chóng mặt: Khoảng 17% trường hợp cảm thấy chóng mặt sau khi tiêm COVID-19. Đây là tác dụng không mong muốn phổ biến mà mọi người gặp phải sau khi tiêm vắc-xin Moderna hoặc Pfizer trong tháng đầu tiên có vắc xin.
 • Đau đầu: Có khoảng 30% trường hợp bị đau đầu sau khi tiêm liều đầu tiên hoặc thứ hai của vắc xin Pfizer hoặc Moderna.
 • Mệt mỏi: Mệt mỏi là phản ứng phụ sau tiêm có thể xảy ra sau một trong hai liều vắc-xin. Bạn có thể giảm mệt mỏi bằng cách thư giãn và nghỉ ngơi sau tiêm.
 • Sốt, ớn lạnh: Tác dụng phụ này là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Nếu sốt kéo dài thì rất có thể bạn đã bị nhiễm Covid19 cần xét nghiệm gấp.
 • Buồn nôn: Khoảng 20% số người sau khi tiêm vắc-xin Moderna cho biết bị buồn nôn sau khi tiêm liều thứ hai, gấp đôi tỷ lệ sau khi tiêm liều thứ nhất. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn sẽ không kéo dài lâu.
 • Đau cơ: Việc mắc COVID-19 có thể khiến người bệnh bị nhức mỏi cơ và vắc-xin COVID -19 cũng vậy. Đây là phản ứng miễn dịch của cơ thể. Tùy thuộc theo từng trường hợp và ngưỡng chịu đau của từng người mà xuất hiện triệu chứng đau.
 • Sốc phản vệ: Đây là tác dụng phụ hiếm gặp và có thể đe dọa đến tính mạng. Phản ứng nguy hiểm này thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm phòng vắc xin. Dấu hiệu sốc phản vệ trên lâm sàng bao gồm khó thở, nổi mề đay hoặc sưng tấy, khó thở, chóng mặt và ngất xỉu.

» Xem thêm: Khi nào có vắc xin COVID19 Việt Nam?

Lưu ý khi tiêm vắc xin Covid 19 

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC). Khi gặp tác dụng phụ sau tiêm bạn có thể thực hiện một số biện pháp để giảm bớt cảm giác khó chịu:

 • Để giảm đau và khó chịu tại vị trí tiêm: Bạn có thể đắp khăn sạch, mát và ướt lên khu vực tiêm. Đồng thời, thường xuyên vận động, mát xa cánh tay và mặc quần áo mỏng, thoáng mát.
 • Nghỉ ngơi trong ngày tiêm, tránh làm những việc cần nhiều năng lượng hoặc sự tập trung sau khi tiêm.
 • Xin ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin. Hoặc thuốc kháng histamin, nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau và khó chịu nào sau khi tiêm chủng.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid để chuẩn bị tinh thần và sức khỏe ổn định khi tiêm.