Một trong những vấn đề được rất nhiều công dân Việt Nam hiện nay quan tâm đó chính là việc đăng ký định danh điện tử. Vậy thì Tài khoản định danh điện tử có bắt buộc không? Nếu không đăng ký có bị xử phạt gì không? Nếu bạn chưa đăng ký định danh điện tử và lo lắng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến những vấn đề giấy tờ về sau thì hãy dành thời gian cùng Congnghe24h.org tìm hiểu xem không đăng ký định danh điện tử có bị sao không ngay dưới đây nhé!

tai khoan dinh danh dien tu co bat buoc khong

Tài khoản định danh điện tử có bắt buộc không?

Tài khoản định danh điện tử có bắt buộc không?

Hiện nay, Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử như sau:

“Tài khoản định danh điện tử” là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.
Và quy định về đối tượng được cấp định danh điện tử đó là:

  • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; đối với công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
  • Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; đối với người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.
  • Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.
    Có thể thấy, hiện nay quy định không bắt buộc công dân phải đăng ký tài khoản định danh điện tử nhưng khuyến khích công dân nên đăng ký sử dụng.

Như vậy hoàn toàn không có bất kỳ quy định nào bắt buộc công dân phải thực hiện đăng ký định danh điện tử 100%. Do vậy nếu bạn không hoặc chưa thể đăng ký định danh điện tử vào thời điểm này cũng không sao. Tuy nhiên, chính phủ và các cơ quan chức năng khuyến khích bạn nên thực hiện đăng ký định danh để tích hợp và quản lý thông tin dễ dàng hơn.

Có nên đăng ký định danh điện tử không?

Đây cũng là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Rất nhiều người lo ngại rằng việc đăng ký định danh điện tử sẽ làm lộ thông tin cá nhân. Vậy có nên đăng ký định danh không?

Câu trả lời là RẤT NÊN đăng ký định danh điện tử bởi vì:

  • Việc đăng ký định danh điện tử được thực hiện trên ứng dụng VNeID. Đây là ứng dụng do  Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an Việt Nam phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Tất cả các thông tin trên ứng dụng đều được bảo đảm tuyệt đối, bạn không cần lo lắng việc lộ thông tin cá nhân.
  • Ứng dụng hỗ trợ tích hợp tất cả các loại giấy tờ tùy thân của bạn vậy nên sau này bạn không cần phải lo lắng việc quên mang theo giấy tờ. Bạn có thể truy cập VNeID và xuất trình Căn cước công dân, bảo hiểm y tế, bằng lái xe,…  dễ dàng.
  • Với người nước ngoài, định danh điện tử có thể được sử dụng để thay thế hộ chiếu hay các văn bản thông hành quốc tế.
  • Việc đăng ký định danh điện tử còn hỗ trợ cơ quan nhà nước có được sự quản lý chặt chẽ và chính xác hơn về dữ liệu về dân cư.

Cách đăng ký tài khoản định danh điện tử như thế nào?

Thông tin chi tiết về thắc mắc tài khoản định danh điện tử có bắt buộc không? Không đăng ký có bị phạt không? đã được giải đáp tại bài viết. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn!