Thông tin nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chủ phương tiện ô tô hiện nay đó chính là thủ tục đăng kiểm ô tô 2023. So với những năm trước thì từ tháng 3/2023 luật đăng kiểm có những điểm đổi mới. Do vậy, rất nhiều chủ xe lo lắng sẽ có sự thay đổi trong các thủ tục đăng kiểm. Nếu bạn sắp đến hạn đăng kiểm định kỳ thì hãy cùng congnghe24h.org tìm hiểu thông tin về thủ tục đăng kiểm mới ngay nhé!

thu tuc dang kiem o to 2023

Thủ tục đăng kiểm ô tô đầy đủ thông tin

Hướng dẫn thủ tục đăng kiểm ô tô mới nhất 2023

Tùy vào trường hợp đăng kiểm là lần đầu tiên hoặc gia hạn đăng kiểm mà bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục khác nhau. Cụ thể đó là:

1. Thủ tục đăng kiểm cho xe đăng kiểm lần đầu

Với xe mới đăng kiểm lần đầu chủ xe cần chú ý các thủ tục như sau:

 • Giấy đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe được cơ quan công an có thẩm quyền cấp hoặc Giấy tạm giữ bản chính giấy khai đăng ký phương tiện giao thông đang lưu hành của tổ chức tín dụng) hoặc giấy đề nghị đổi giấy đăng ký.
 • Bản sao Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng của xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (kể cả xe cơ giới thanh lý).
 • Giấy kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật (bản chính) và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu trong trường hợp xe cơ giới mới sản xuất.
 • Bên cạnh đó chủ xe cần cung cấp thêm các thông tin tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, Camera nếu xe trong diện được lắp đặt Camera hành trình và thực hiện kê khai các hoạt động kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo quy định.

Lưu ý: Bạn không cần lập hồ sơ như trên với trường hợp đăng kiểm lần đầu để cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày.

Xe quá hạn đăng kiểm có bị phạt hay không?

2. Thủ tục gia hạn đăng kiểm ô tô

 • Giấy đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe được cơ quan công an có thẩm quyền phát hành hoặc Giấy nhận giữ bản chính giấy khai đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc giấy đề nghị đổi giấy đăng ký.
 • Giấy kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật (Bản chính) và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo.
 • Cung cấp các thông tin đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera của xe trong diện phải lắp đặt camera hành trình và thực hiện kê khai các hoạt động kinh doanh vận tải vào Sổ ghi chép hồ sơ theo mẫu.

Quy trình đăng kiểm ô tô từ A – Z mới nhất năm 2023

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục như trên thì bạn tiến hành quy trình đăng kiểm.

Bước 1: Đến các địa chỉ kiểm định để thực hiện việc kiểm tra định kỳ. Xuất trình các giấy tờ đã chuẩn bị theo thủ tục hướng dẫn bên trên.

Bước 2: Đơn vị kiểm định kiểm tra tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra. Xe đủ hồ sơ sẽ được thực hiện kiểm định theo 5 phần đó là:

 • Kiểm tra nhân thân, tổng quát;
 • Kiểm tra phần trên xe;
 • Kiểm tra hiệu quả phanh, trượt bánh;
 • Kiểm tra môi trường;
 • Kiểm tra phần dưới xe.

Bước 3: Sau khi kiểm định xe sẽ được trả kết quả. Nếu xe kiểm định đạt yêu cầu, đơn vị đăng kiểm trả Giấy chứng nhận kiểm định và dán tem kiểm định cho xe. Nếu không đạt yêu cầu thì phải bảo dưỡng và quay lại kiểm định sau.

Cách đăng kiểm xe ô tô Online tại TP. HCM mới nhất

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục kiểm định xe ô tô mới nhất 2023. Hy vọng đây sẽ là tin tức hữu ích giúp bạn có được sự an tâm hơn khi chuẩn bị các thao tác kiểm định!