Dịch bệnh căng thẳng, số lượng người nhiễm bệnh và tử vong tăng cao trong thời gian gần đây. Để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất liên quan đến sức khỏe người dân. Tiêm vắc xin phòng ngừa Covid là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đang phải nhập vắc xin từ các nước khác về để sử dụng. Vậy khi nào có vắc xin COVID19 Việt Nam? Cùng congnghe24h.org tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

vac xin Viet Nam chung nao co

Khi nào có vắc xin COVID19 Việt Nam?

Khi nào Việt Nam sản xuất vắc xin COVID19? 

Cục Khoa học – công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt đã đàm phán với nhà sản xuất Hoa Kỳ, nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 từ tinh chất mRNA, vắc xin chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5mg.

Dự kiến từ quý 4-2021 (từ tháng 10 – tháng 12) hoặc quý 1-2022 (từ tháng 1 – tháng 3), nhà máy do tập đoàn này đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ của nhà sản xuất, có công suất 100 – 200 triệu liều vắc-xin/năm sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Tại Việt Nam hiện đang có 2 nhà sản xuất vắc xin được thử nghiệm lâm sàng trên người. Trong đó có vắc xin Nano Covax, vừa bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 từ 11-6. Theo thông tin, nhóm nghiên cứu đã chuẩn bị điều kiện để triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 từ đầu tháng 5-2021, hiện đang chờ các quyết định của Bộ Y tế.

Như vậy giai đoạn từ quý 4-2021 có thể Việt Nam không thiếu vắc xin ngừa COVID-19, sớm nhất là Nano Covax, nhưng các thủ tục đánh giá và phê duyệt vắc xin, theo các chuyên gia, phải tiến hành nhanh hơn.

Đối tượng nào được ưu tiên tiêm Vắc xin COVID19? 

Các nhóm đối tượng cần tiêm phòng vắc xin COVID-19 đầu tiên được sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch bệnh và trong bối cảnh nguồn cung vắc xin còn hạn chế tại Việt Nam bao gồm 11 nhóm đối tượng sau.

 1. Nhân viên y tế;
 2. Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…)
 3. Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;
 4. Lực lượng quân đội;
 5. Lực lượng công an;
 6. Giáo viên;
 7. Người trên 65 tuổi;
 8. Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước…;
 9. Người mắc các bệnh mãn tính;
 10. Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;
 11. Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ;

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc khi nào sử dụng vắc xin COVID19 của Việt Nam để an tâm phòng chống dịch hiệu quả.